Visa kỹ năng đặc định – hướng tìm việc mới cho các bạn du học sinh

    Từ 1/4/2019, cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận hồ sơ xin visa kĩ năng đặc định số 1 (特定技能1号). So với visa kỹ thuật – trí thức nhân văn và nghiệp vụ quốc tế (技術・人文知識・国際業務) hiện hành (thường được mọi người gọi tắt là visa kỹ sư, visa shu, visa lao động,..) , các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn của visa mới này được nới lỏng khá nhiều, và các ngành nghề được tiếp nhận cũng đa dạng hơn.

   Đối với các bạn du học sinh hiện đang theo học tại các trường tiếng – senmon tại Nhật, cũng như các bạn đang lưu trú tại Nhật theo visa gia đình,…thì đây sẽ là một hướng tìm việc mới giúp các bạn tiếp cận được gần hơn với mục tiêu được đi làm chính thức tại Nhật dù trình độ tiếng Nhật hay bằng cấp chưa cho phép các bạn xin được việc làm theo visa lao động thông thường. Cùng Tomoni tìm hiểu thêm về hướng đi mới này nhé. 

Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định: So sánh với visa tu nghiệp.
Tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định: Khả năng chuyển việc- xin vĩnh trú

Các ngành nghề được phép tiếp nhận visa kỹ năng đặc định loại 1

Các ngành nghề được tiếp nhận: 

  1. Xây dựng (建設業)
  2. Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)
  3. Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto (自動車整備業 )
  4. Ngành hàng không (航空業)
  5. Ngành khách sạn (宿泊業)
  6. Ngành hộ lý (介護)
  7. Vệ sinh các toà nhà (ビルクリーニング)
  8. Nông nghiệp (農業) 
  9. Ngư nghiệp (漁業) 
  10. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業) 
  11. Ngành dịch vụ ăn uống (外食業) 
  12. Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業) 
  13. Ngành chế tạo máy (産業機械製造業) 
  14. Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業)

   Trong 14 ngành được đề cập tới ở trên, thì 2 ngành 外食業( dịch vụ ăn uống) 宿泊業(Nghiệp vụ khách sạn) là 2 ngành mà tiềm năng việc làm cho các bạn du học sinh khá lớn, nội dung công việc cũng gần gũi, có nhiều cơ hội chuyển việc sau này.

    Trước đây, có khá nhiều trường hợp các bạn du học sinh sau một vài năm làm baito cho các quán ăn có được tencho hứa nhận làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp, nhưng do đây không phải là loại công việc được cấp visa 技術・人文知識・国際業務 nên các bạn đều phải tìm hướng công việc khác, hoặc về nước . Với sự ra đời của visa kỹ năng đặc định loại 1, các bạn sẽ có cơ hội tiếp tục làm việc với tư cách là nhân viên chính thức tại các quán ăn nơi đã từng baito trước đây. Đối với các bạn tiếng mới ở mức N4-N3, khả năng giao tiếp còn kém do ít có cơ hội sử dụng tiếng Nhật ngoài giờ học thì đây sẽ là một hướng đi mới giúp các bạn có thêm cơ hội được làm việc tại Nhật thêm vài năm để tích luỹ vốn liếng cũng như rèn luyện thêm tiếng Nhật. 

Điều kiện để xin visa kỹ năng đặc định loại 1 (thoả mãn tất cả)
  1. Xin được công việc phù hợp theo 1 trong 14 ngành nghề được đề cập tới ở trên (ví dụ: quán ăn, công ty chế biến thực phẩm, khách sạn…).
  2. Mức lương của người nhận visa này phải tương đương hoặc cao hơn mức lương của người Nhật đang làm việc tại vị trí tương đương.
  3. Cần phải có một cơ quan hỗ trợ được cấp giấy phép của cục xuất nhập cảnh 登録支援機関 (とうろくしえんきかん)đứng ra cùng hỗ trợ xin visa và hỗ trợ người lao động trong quá trình làm việc tại Nhật. Tổ chức này có thể chính là công ty tiếp nhận (nếu công ty đủ điều kiện đăng kí).
  4. Đạt tiêu chuẩn về tay nghề: Đỗ kỳ thi tay nghề quy định cho ngành đó. Hiện 2 ngành 外食業( dịch vụ ăn uống) 宿泊業(Nghiệp vụ khách sạn) đều đã tổ chức kỳ thi tay nghề tại Nhật. Kỳ thi lần 1 vào tháng 4/2019 và lần 2 vào cuối 6/2019. Các bạn Tu nghiệp sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2 cùng ngành nghề thì sẽ đươc miễn kỳ thi này.
  5. Đạt tiêu chuẩn về tiếng Nhật:Đỗ năng lực tiếng Nhật JLPT N4 trở lên hoặc đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật đặc biệt do Japan Foundation tổ chức.

—> Như vậy các bạn mới tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam và đang theo học tại các trường tiếng, dù chưa có bằng đại học hay senmon cũng có thể có cơ hội ở lại Nhật làm việc theo visa này sau khi tốt nghiệp. 

<<LƯU Ý>>

  • Thời hạn lưu trú của visa kỹ năng đặc định loại 1 là 4 tháng – 6 tháng và 1 năm. Sau đó có thể gia hạn visa tổng cộng tối đa 5 năm.
  • Trong thời gian làm việc tại Nhật theo visa kỹ năng đặc định có thể chuyển việc sang các công ty khác cùng ngành.
  • Visa này không thể bảo lãnh chồng – vợ – con sang sống cùng như visa lao động thông thường. 2 ngành 外食業 /宿泊業 cũng không thuộc đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 nên thời hạn để làm việc theo visa này là 5 năm. 

 

Đối tượng

Các đối tượng đang lưu trú tại Nhật theo visa trung vài dài hạn dưới đây có thể chuyển sang visa này nếu đạt đủ các điều kiện được đề cập tới ở mục 2:

  • Các bạn du học sinh đang theo học tại các trường tiếng Nhật, senmon, cao đẳng, đại học tại Nhật.
  • Các bạn đang lưu trú tại Nhật theo visa gia đình
  • Các bạn tu nghiệp sinh đã kết thúc hợp đồng,..

Các trường hợp không được phép chuyển đổi visa:

  • Du học sinh nghỉ học giữa chừng hoặc bị đuổi học (退学、除籍) 
  • Tu nghiệp sinh bỏ trốn
  • Lưu trú tại Nhật theo visa chờ tị nạn
  • Tu nghiệp sinh chưa hết hạn hợp đồng

—> Các bạn du học sinh nếu có ý định xin chuyển sang visa kỹ năng đặc định để ở lại Nhật làm việc cần lưu ý không xin nghỉ học giữa chừng dù đã thi đỗ kỳ thi tay nghề và được công ty nhận vào làm, vì nếu không hoàn thành đầy đủ chương trình học ở trường tiếng- trường senmon, đại học thì các bạn sẽ không đủ điều kiện để xin visa.

Các bạn quan tâm có thể đăng ký tham gia buổi seminar miễn phí giới thiệu các thông tin quan trọng về loại visa này được tổ chức vào ngày 12/6 tới. 

 

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

Bình luận

Loading...