Tìm hiểu về visa kinh doanh tại Nhật

   Gần đây có nhiều người muốn tự mình kinh doanh một cái gì đấy vì không hợp với đi làm văn phòng. Vậy thì ở Nhật, xin visa kinh doanh có dễ hay không? Hôm nay Tomoni và mọi người cùng xem qua nhé.

Visa quản lý kinh doanh là gì?

   Visa quản lý kinh doanh là visa dành cho cá nhân hoặc tập thể có hoạt động về dự án, giao dịch kinh doanh mới hay quản lý các hoạt động trên.

Người kinh doanh 経営者

   Trong trường hợp bạn là người đứng ra đầu tư, để được xem là người kinh doanh 経営者 hợp pháp thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

1. Có ít nhất 02 nhân viên chính thức (ngoài bạn ra, tức là tổng cộng phải có ít nhất 3 người trở lên)
2. Tổng tiền đầu tư ít nhất là 500 vạn yên.
3. Trong trường hợp không đáp ứng được cả 2 điều kiện thì phải có 1 điều kiện tương đương (ví dụ có 450 vạn yên, có 01 nhân viên chính thức và 01 người mới nhận naitei, v…v…)

   Có người nói là phải có bằng Đại Học hoặc cao hơn trở lên, tuy nhiên không có quy định về bằng cấp cụ thể. Có bằng Đại Học hoặc cao hơn về ngành bạn làm có nghĩa là bạn có kiến thức chuyên môn về cái mình đã và đang làm, sẽ có thêm điểm trong hồ sơ khi xin visa, chứ không có nghĩa là phải có bằng Đại Học mới xin được visa này.

Nguời quản lý 管理者

   Trong trường hợp bạn không phải là người trực tiếp đứng ra đầu tư mà là người quản lý thay cho chủ đầu tư, bạn phải đáp ứng được những giấy tờ sau thì mới được công nhận là người quản lý 管理者 hợp pháp:

1. Văn bản, giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm kinh doanh hoặc quản lý trên 3 năm.
2. Văn bản, giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề có liên quan (đến ngành nghề bạn đang muốn quản lý tại Nhật).
3. Sơ yếu lý lịch có ghi nội dung công việc và thời gian làm công việc ở điều 2.

   Không phải chỉ cần được gọi là 支店長 hay 店長 là được xem là quản lý, bạn phải có lý lịch và kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề này mới đủ điều kiện để xin visa.

Ba điểm cần lưu ý

   Để xin được visa quản lý kinh doanh thì có nhiều điểm cần lưu ý, Tomoni xin được giới thiệu ba điểm quan trọng nhất nhé.

1. Thành lập công ty

   Bước đầu tiên, bạn cần phải có một công ty để kinh doanh/quản lý. So với các nước khác, việc thành lập công ty ở Nhật có khó khăn hơn, họ không chấp nhận công ty trên giấy tờ (dù bạn làm về game, phát triển application, v…v…), họ cần một văn phòng hoàn chỉnh, tài khoản ngân hàng, họ cần được nhìn thấy bằng tận mắt chứ không phải qua giấy tờ. Nếu bạn có partner ở Nhật thì sẽ dễ hơn, tuy nhiên với người nước ngoài một thân một mình, bạn cần phải lưu ý nhưng điều sau.

Tài khoản ngân hàng

   Khi bạn xin visa quản lý kinh doanh từ nước ngoài (không sống trong nước Nhật, hoặc đi du lịch đến Nhật xong muốn chuyển sang visa kinh doanh), đầu tiên bạn sẽ được visa thời hạn 4 tháng. Sau đó bạn cần phải có tài khoản ngân hàng trong nước Nhật để chuyển khoản tiền đầu tư 500 vạn yên vào.

   Đa phần các ngân hàng đều có điều kiện là người nước ngoài thì phải có visa ít nhất 6 tháng mới được mở tài khoản ngân hàng. Nếu bạn có partner, bạn chỉ cần phải chuyển vào tài khoản của họ. Còn nếu bạn không có partner thì việc tìm ngân hàng cho phép bạn mở tài khoản cũng là một bước gây khó khăn.

Văn phòng đại diện

   Như đã nói ở trên, ở Nhật họ cần một văn phòng hoàn chỉnh, không chấp nhận những nơi cho mượn địa chỉ virtual office. Hơn thế nữa, trong trường hợp bạn có thuê được nhà riêng thì đến 80%-90% là trong hợp đồng thuê nhà họ không cho phép sử dụng làm văn phòng.

   Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải thuê văn phòng. Vào thời điểm bạn đăng ký xin visa, văn phòng không cần thiết đã phải đi vào hoạt động, bạn có thể chưa ký hợp đồng thuê văn phòng vào lúc đó nhưng bạn cần phải trình bày sơ đồ văn phòng hoặc hợp đồng dự định do công ty bất động sản cấp cho.

   Lại một lần nữa, vì ở Nhật họ không tính thời gian thuê văn phòng theo tháng, họ tính theo năm hoặc nửa năm, cho nên tìm được nơi cho visa 4 tháng thuê cực kì khó, nếu bạn có partner ở Nhật thì sẽ đơn giản hơn.

Tiền đầu tư

   Để tránh các trường hợp vay ngân hàng để làm sổ tiết kiệm xong rồi trả lại, bạn cần phải chứng minh là 500 vạn yên tiền đầu tư đó có được từ đâu.

Nhân viên chính thức

   Theo quy định thì ngoài bạn (giám đốc, người đầu tư) ra thì bạn cần phải có thêm 02 nhân viên chính thức khác. Có những trường hợp bạn có nhiều hơn 500 vạn yên, vào thời điểm xin visa bạn không cần phải có 02 nhan viên cũng được.

   Đối với nhân viên là người nước ngoài thì chỉ được giới hạn trong các visa sau: vĩnh trú 永住者, vợ/chồng của người có vĩnh trú 永住者の配偶者, vợ/chồng của người Nhật 日本人の配偶者, định cư 定住者.

2. Bảng kế hoạch kinh doanh

   Đây là một trong những điều kiện rất quan trọng để xin visa. Vì CNC sẽ đọc và phân tích nội dụng này để xem bạn có đủ tư cách được xem là giám đốc/người quản lý doanh nghiệp có đủ khả năng để trả lương cho nhân viên kia không. Có thế nói visa quản lý kinh doanh được xét dựa trên bảng kế hoạch kinh doanh.

3. Lý lịch và kinh nghiệm của người kinh doanh 経営者

   Tuy không có con số cụ thể về kinh nghiệm làm việc trong quy định, nhưng kinh nghiệm và lý lịch của người thành lập công ty rất quan trọng. Nếu là người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì trong bảng kế hoạch kinh doanh, bạn phải giải thích được làm sao để sinh ra lãi và duy trì công việc, trả lương cho nhân viên.

   Việc bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn muốn làm cũng là một điểm cộng rất lớn, nếu không chứng minh được công ty sẽ sinh ra lãi như thế nào thì lại là một điểm trừ không nhỏ.

Năm lý do khiến bạn trượt visa

1. Không đủ giấy tờ
   Ngoài những giấy đăng ký được thông báo trên mạng, tự mình chuẩn bị thêm các giấy tờ về chứng minh số tiền đầu tư, bảng kế hoạch kinh doanh cho 2 năm tới cũng rất cần thiết.

2. Không đủ một trong hai điều kiện
   Bạn không đủ hai điều kiện 02 nhân viên chính thức và 500 vạn yên đã nêu trên, mà cũng không có các điều kiện khác đi kèm để bù lại.

3. Bảng kế hoạch không đủ tính thuyết phục
   Bảng kế hoạch của bạn không chứng minh được sự sinh lời lãi và có thể tiếp tục được trong tương lai gần.

4. Không có văn phòng đại diện
Không có gì xác thực bạn sẽ thuê được văn phòng và đi vào vận hành đúng như dư kiến.

5. Kinh doanh những thứ không hợp pháp
   Mỗi đất nước có luật pháp riêng, ví dụ như bạn nghĩ ở Việt Nam ra ngoài đường có rất nhiều tiệm unlock iPhone, nhưng ở Nhật thì như thế là phạm pháp.

Kết

   Việc tự mình thử sức và thành lập công ty, doanh nghiệp mới là rất tốt, đáng được ủng hộ. Tuy nhiên, như đã kể trên, để xin được visa kinh doanh rất khó và không hề dễ dàng. Nếu bạn nào đang ấp ủ giấc mơ trên đất Nhật này, mong là Tomoni đã phần nào góp thêm thông tin cần thiết cho các bạn.

Tham khảo các thông tin tuyển dụng hiện có tại MPKEN

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

Bình luận

Loading...