Thủ tục xin cấp visa lao động tại Nhật

Trong phần 1, Tomoni đã đề cập đến các điều kiện cần thiết để xin visa, cùng một số lưu ý về những ngộ nhận về việc chuyển visa mà mình thấy các bạn sinh viên/ tu nghiệp sinh Việt Nam hay mắc phải. Mọi người đọc kỹ lại để xem mình có đủ điều kiện để bắt đầu xin visa chưa nhé!

>>Link phần 1: Chuyển đổi visa đi học/phụ thuộc sang visa đi làm

Sang phần 2 này, mình sẽ đề cập chi tiết hơn đến các thủ tục và giấy tờ cần thiết để xin cấp visa.

1. Các giấy tờ cần thiết

 Phần này bao gồm hai loại giấy tờ, một loại do người xin visa tự chuẩn bị, và một loại do phía công ty chuẩn bị.

 Về cơ bản, các giấy tờ mà người xin visa tự chuẩn bị là giống nhau, còn các giấy tờ do phía công ty chuẩn bị thì khác nhau tùy vào công ty đã lên sàn chứng khoán hay chưa/ quy mô to hay nhỏ,..(theo phân loại của cục Xuất nhập cảnh).

 Cụ thể các giấy tờ tối thiểu cần nộp được ghi trên trang của Bộ Tư pháp như dưới đây, bạn nào khá tiếng Nhật có thể vào trực tiếp xem nhé, nhưng vì có một số phần có thể hơi khó hiểu nên các bạn hãy tham khảo phần giải thích cụ thể lại ở bên dưới.

>>Link tham khảo: Moj.go.jp

※ Ngoài ra các bạn cần lưu ý, do đây chỉ là các giấy tờ tối thiểu, nên các bạn cần chủ động nộp thêm các giấy tờ cần thiết như sau.

Các giấy tờ người xin visa tự chuẩn bị

①  Form đăng ký xin visa + Ảnh 3cm x 4cm

(Download ở link dưới, chọn form số 8 dành cho 技術・人文知識・国際業務)

>>Link : Moj.go.jp

Lưu ý:

Các bạn lưu ý, trong form này có một phần do người xin tự điền (申請人作成用) và có phần do công ty điền rồi đóng dấu (phần 機関用), các bạn tự điền vào phần 申請人作成用, còn gửi phần 機関用 cho người phụ trách 労務・人事 ở công ty rồi nhờ họ ghi và đóng dấu vào nhé.

② Bản sao hộ chiếu/ thẻ ngoại kiều (2 mặt)

③ 履歴書 chi tiết có dán ảnh

④ Bản sao bằng tốt nghiệp Đại học và các bằng cấp khác tại Nhật (copy màu, 2 mặt)

⑤ Bản sao bằng chứng nhận năng lực tiếng Nhật (nếu có)

⑥ Tường trình chi tiết lý do xin visa (申請理由書) ( Tự viết, ko có mẫu cụ thể)

Các giấy tờ phía công ty tuyển dụng chuẩn bị

 Ở đây mình ghi các giấy tờ trong trường hợp công ty quy mô vừa và nhỏ (tức bộ giấy tờ cần đầy đủ nhất), để mọi người tiện tham khảo, còn các công ty đã lên sàn rồi thì đơn giản hơn.

① Bản sao hợp đồng lao động hoặc Giấy tờ khác ghi rõ điều kiện lao động
(Tiếng Nhật là: 労働契約書 hoặc 労働条件通知書)

② Pamphlet giới thiệu về công ty
※ Trong trường hợp không có thì in tất cả các trang từ homepage của công ty ra.

③ Bản gốc của 履歴事項全部証明書 (là một loại giấy tờ ghi rõ các thông tin đăng ký của công ty)
→Tờ này các bạn có thể nhờ người của công ty lên 法務局 để xin.

⓸ Bản sao của 決算書 (Quyết toán) năm gần nhất
※ Công ty đã lên sàn thì không cần nộp.
→Phần này các bạn có thể nhờ bên 経理 của công ty.

⑤ Bản sao của 前年分の給与所得の源泉徴収票 có dấu thụ lý của cục thuế
※ Công ty đã lên sàn thì không cần nộp.
→Phần này các bạn có thể nhờ bên 経理 của công ty.

⑥ Danh sách các nhân viên người nước ngoài trong công ty (nếu có)
→Tự làm, không có mẫu sẵn.

⑦ Lý do tuyển dụng (採用経緯説明書)
→Phần này có thể nhờ bên nhân sự của công ty viết giúp.

⑧ Nội dung công việc (業務内容の詳細)

 Đối với các công ty chưa từng tuyển người nước ngoài trước đó, thì nhân viên phụ trách tuyển dụng có thể không nắm rõ được quy trình này. Vì vậy, các bạn nên chủ động gửi cho công ty list các giấy tờ họ cần chuẩn bị giúp để hai bên có thể phối hợp nhịp nhàng nhất.

2. Quy trình nộp hồ sơ

 Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kể trên, các bạn soát kĩ lại xem có lỗi không đồng nhất nào không, sau đó cầm theo hộ chiếu và thẻ ngoại kiều lên Cục Xuất nhập cảnh nơi mình cư trú để nộp.

 Thời gian xét visa thường mất từ 1-3 tháng và phải nộp trước ngày hết hạn visa cũ.

 Nếu Cục Xuất nhập cảnh đã thụ lý hồ sơ của bạn, thì cho đến khi có kết quả chính thức, dù visa cũ của bạn đã hết hạn trong lúc chờ kết quả, thời hạn của visa đó sẽ tự động được kéo dài thêm cho đến khi cục Xuất nhập cảnh gửi giấy báo kết quả về cho bạn.

 Các bạn lưu ý, sau khi thụ lý hồ sơ của bạn, nếu xét thấy có một số điểm cần xác nhận thêm, cục Xuất nhập cảnh có thể sẽ gửi thư báo về địa chỉ của bạn yêu cầu nộp thêm các giấy tờ bổ sung, vì thế nếu trong thời gian này bạn nên hạn chế chuyển nhà hay về nước.

 Nếu không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.

>>Link phần 1: Chuyển đổi visa đi học/phụ thuộc sang visa đi làm

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

Bình luận

Loading...