Phân biệt 3 khái niệm: Phụ thuộc VISA – Phụ thuộc BẢO HIỂM – Phụ thuộc THUẾ

   Đối với các bạn có gia đình, thì 3 khái niệm PHỤ THUỘC là: Phụ thuộc visa- phụ thuộc bảo hiểm, và phụ thuộc thuế,.. cùng những quy định cụ thể với từng khái niệm dường như vô cùng khó hiểu và mơ hồ. Rất nhiều bạn khi nhắn tin hỏi Tomoni đều nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này, nên trong bài hôm nay Tomoni xin được giải thích về ba điểm này, mong có thể giúp mọi người giải đáp được phần nào thắc mắc.

PHỤ THUỘC VISA(VISA 家族滞在 hay 日本人配偶者)

   Đây là khái niệm dùng để chỉ việc visa của bạn đang phụ thuộc theo visa chính của 1 người chồng hoặc vợ bạn.

   Tuy mọi người hay gọi nôm na là “em phụ thuộc visa theo chồng”, nhưng thực ra, nó bao gồm 2 loại visa, đó là:

VISA 家族滞在 – Visa đoàn tụ gia đình. Đây là trường hợp chồng/vợ bạn là người VN có visa lao động/visa du học ở Nhật rồi bảo lãnh bạn.

   Trong trường hợp này, theo luật quy định, bạn sẽ được phép đi làm thêm sau khi đã xin dấu cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú ở Cục XNC. Tuy nhiên, số giờ làm trong 1 tuần của bạn bị giới hạn dưới 28 tiếng, quá 28 tiếng sẽ bị coi là phạm luật, có thể bị trục xuất hoặc không gia hạn được visa cho lần sau.

   Tuy nhiên, cục XNC không quy định gì về số tiền tối đa bạn được làm trong 1 năm. Nếu bạn làm 25 tiếng và lương theo giờ của bạn cao (VD đi dạy tiếng Việt lương 3000y/giờ), thu nhập trung bình năm lên tới 200 man đi chăng nữa thì theo luật cư trú, visa của bạn vẫn không hề bị ảnh hưởng gì.

   Ngoài ra, các bạn có visa 家族滞在 có thể thoải mái đi học trường tiếng, trường senmon, cao học… nếu được trường nhận mà không cần đổi sang visa du học. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn làm full-time (hay còn gọi là đi shu), thì cần có bằng ĐH ở VN (hoặc senmon ở Nhật trở lên), và xin được việc có liên quan chuyên môn, sau đó nhờ công ty bảo lãnh để xin visa lao động độc lập.

VISA 日本人配偶者 – Visa vợ/chồng của người Nhật. Đây là trường hợp bạn kết hôn với người Nhật và được bảo lãnh –> bạn có visa ở lại Nhật.

   Trường hợp này thì bạn được thoải mái đi làm không bị giới hạn số giờ lao động, có thể làm full-time (đi shu) các công việc không liên quan gì tới chuyên ngành được đào tạo (ví dụ hộ lý ở các nhà dưỡng lão, làm ở xưởng cơm hộp, quán ăn,..)

   Luật cũng không quy định bạn làm quá bao nhiêu tiền 1 năm thì sẽ mất tư cách phụ thuộc visa cả.

👉🏽👉🏽 Xem thêm về thủ tục bảo lãnh visa tại:

Hướng dẫn thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật(家族滞在ビザ)

 

PHỤ THUỘC BẢO HIỂM (被保険者の扶養者)

   Đây là khái niệm chỉ việc bạn không phải đóng bảo hiểm và nenkin riêng mà “ăn theo” bảo hiểm và nenkin mà chồng/vợ bạn đóng ở công ty (số tiền bảo hiểm chồng bạn phải đóng khi có bạn phụ thuộc và khi không có bạn phụ thuộc đều không đổi).

   Khái niệm này chỉ xuất hiện trong trường hợp chồng/vợ bạn đi làm và được đóng 社会保険 (bảo hiểm xã hội) theo công ty, còn nếu chồng/vợ bạn là du học sinh, hoặc tự kinh doanh/hoặc làm haken,… và không đóng bảo hiểm XH theo công ty, mà tự đóng bảo hiểm quốc dân thì bạn không ăn theo được mà phải tự đóng thêm.

👉🏽👉🏽 Xem thêm về bảo hiểm tại:

Bạn cần đóng bảo hiểm nào khi ở Nhật?

   Để “ăn theo” bảo hiểm XH của chồng/vợ, thì thu nhâp 1 năm từ tất cả các nguồn của bạn, bao gồm cả tiền tàu đi lại từ nhà tới chỗ làm không được quá 130 man/năm (hoặc 1 số công ty nghiêm còn yêu cầu chặt chẽ là không quá 10.8 man/tháng).

   Nếu vượt quá số tiền này, bạn sẽ không được công ty bảo hiểm mà chồng bạn tham gia chấp nhận cho phụ thuộc theo nữa –> để có bảo hiểm, bạn phải lên quận để gia nhập bảo hiểm quốc dân.

👉🏽👉🏽Xem thêm về các mốc cần lưu ý khi baito ở Nhật: 

Mẹ Việt ở Nhật đi làm thêm – Cần lưu ý điều gì?

   Tuy nhiên, nếu bạn làm dưới 28h/tuần nhưng lương cao quá 130 man/năm thì bạn chỉ bị ra khỏi bảo hiểm của chồng/vợ ban thôi, chứ không bị ảnh hưởng gì tới visa cả, vì đơn giản là bạn vẫn làm đúng theo quy định của luật lưu trú.

PHỤ THUỘC THUẾ:(税金配偶者控除 : Khấu trừ thuế cho vợ/chồng)

   Đây là trường hợp do bạn có thu nhập dưới mức quy định của cục thuế, nên cục thuế tính bạn là người mà chồng bạn phải “nuôi” –> sẽ khấu trừ bớt cho chồng bạn 1 phần thuế phải đóng so với mức thu nhập thực tế nếu chồng bạn còn độc thân.

   Theo quy định hiện hành, thì nếu bạn có thu nhập dưới 103 man thì chồng bạn sẽ được khấu trừ bớt 38 man trong tổng số thu nhập chịu thuế –> chồng bạn bớt được số tiền thuế tương đương = 38 man ✖︎ thuế suất.

   Nếu bạn làm quá 103 man và dưới 141 man thì chồng bạn vẫn sẽ được khấu trừ một phần, nhưng số tiền được khấu trừ bớt khỏi mức thu nhập chịu thuế sẽ không phải là tròn 38 man nữa, mà giảm dần bớt đi theo từng nấc cho đến khi thu nhập của bạn trên 141 man thì chồng bạn sẽ không được giảm thuế nữa.

   Từ năm sau, thì mức giới hạn 103 man này sẽ được nâng lên thành 150 man –> nếu bạn có thu nhập 140 man đi chăng nữa thì chồng/vợ bạn vẫn được giảm full theo mức khấu trừ 38 man.

👉🏽👉🏽Xem thêm về thủ tục xin giảm trừ thuế tại:

Hướng dẫn thủ tục xin giảm thuế khi làm việc tại Nhật

   Tuy vậy, vì đây là quy định của cục thuế, không liên quan gì tới công ty bảo hiểm cả, nên cần nhớ là nếu năm sau bạn làm được 140 man < 150 man nên theo luật mới thì chồng bạn vẫn được khấu trừ 38 man * thuế suất, thì theo luật của công ty bảo hiểm, bạn vẫn làm quá mức giới hạn 130 man, nên sẽ vẫn bị tách khỏi bảo hiểm của chồng, phải tự mua bảo hiểm và tự đóng nenkin.

   Vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý nhé là dù luật có thay đổi đi nữa thì cũng không được chủ quan mà vẫn cần chú ý điều chỉnh dưới 130 man/năm (tính cả tiền đi lại) nếu không muốn bị tự trả tới 30 man/năm tiền bảo hiểm và nenkin nhé

KẾT

   Tuy có hơi dài dòng và rắc rối một tí, tuy nhiên mong bài viết có thể giúp đỡ mọi người. Hãy chú ý để bản thân mình không bị lỗ các bạn nhé.

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

Bình luận

Loading...