Hướng dẫn gia hạn visa gia đình(visa phụ thuộc)

    Thời gian qua, Tomoni nhận được khá nhiều tin nhắn nhờ hướng dẫn cách gia hạn visa đối với các bạn qua Nhật theo diện gia đình. Thủ tục này nhìn chung khá đơn giản, tuy nhiên để mọi người khỏi bối rối, hôm nay bọn mình sẽ tổng kết những giấy tờ cần thiết để các bạn dễ lên list chuẩn bị khi đến hạn cần gia hạn nha.

Xem thêm: 

>>Hướng dẫn thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật<<

>>Hướng dẫn gia hạn visa cho người lao động<<

1. Các giấy tờ do người được bảo lãnh chuẩn

📚Các giấy tờ cần thiết:

Đơn đăng ký (在留期間更新許可申請書) (Click vào để tải -mẫu số 12)

Hình thẻ size 3×4 cm (Click để xem ảnh ví dụ)

Hộ chiếu của người được bảo lãnh(パスポート)

Thẻ ngoại kiều của người được bảo lãnh (在留カード)

Bản sao hộ chiếu của người bảo lãnh

Bản sao thẻ ngoại kiều của người bảo lãnh

Phong bì để gửi lại giấy tờ (có dán tem 380 yên, mua ở bưu điện)

Một trong các giấy tờ dưới đây để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh

(1)戸籍謄本 Bản sao sổ hộ khẩu

(2)婚姻届受理証明書 Giấy chứng nhận đã thụ lý đơn đăng ký kết hôn

(3)結婚証明書(写し) Bản sao giấy đăng ký kết hôn

(4)出生証明書(写し) Bản sao giấy khai sinh của con (trong trường hợp gia hạn cho con)

(5)上記(1)~(4)までに準ずる文書 適宜 Hoặc các văn bản giấy tờ khác tương đương với các giấy tờ trên

⚠️ Lưu ý: Trong trường hợp người được bảo lãnh có đi làm, Cục XNC có thể yêu cầu nộp thêm các giấy tờ liên quan tới thuế cũng như bản sao sổ ngân hàng của người này để kiểm tra xem họ có dấu hiệu vi phạm giới hạn giờ làm (28h/tuần) hay không.

2. Các giấy tờ do người bảo lãnh chuẩn bị

📚 Trường hợp người bảo lãnh kinh doanh hoặc có thu nhập nhờ công việc chính thức

Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty (在職証明書) hoặc
   Bản sao giấy phép kinh doanh (営業許可書の写し等 v.v..)

Giấy chứng nhận số tiền thuế phải đóng (住民税の課税証明書) hoặc
   Giấy chứng nhận miễn thuế (住民税の非課税証明書) (Xin tại 区役所)

・Giấy chứng nhận số tiền thuế đã đóng (住民税・所得税の納税証明書) của năm gần nhất.(Xin tại 区役所)

⚠️ Lưu ý:  Trong một số trường hợp, nếu công việc của người bảo lãnh không ổn định, thì ngoài các giấy tờ trên, Cục XNC có thể yêu cầu nộp thêm cả bản sao sổ ngân hàng để xem nguồn tiền thu- chi hàng tháng cũng như năng lực tài chính của người bảo lãnh. 

📚 Trường hợp người bảo lãnh cư trú tại Nhật có hoạt động khác nội dung trên

Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng mang tên người bảo lãnh (扶養者名義の預金残高証明書)

Chứng nhận tiền học bổng hoặc trợ cấp (給付金額及び給付期間を明示した奨学金給付に関する証明書) 

・Hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương, chứng minh có thể chi trả cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

3. Các điểm cần lưu ý

  • Đến cục XNC gần khu vực mình ở nhất để làm thủ tục (danh sách: tại đây)
  • Các giấy tờ phát hành tại Nhật đều phải được xin trong vòng 3 tháng trở lại. 
  • Những giấy tờ quan trọng nhất là về tiền thuế, đóng thuế, nên các bạn hãy chuẩn bị kĩ các giấy tờ này và lưu ý thanh toán hết phần tiền thuế còn nợ (đặc biệt là 住民税) trước khi xin gia hạn visa.
  • Tùy từng nơi mà có thể họ sẽ có yêu cầu khác nhau nên hay hãy xác nhận với họ trước những giấy tờ cần chuẩn bị, để thủ tục được làm nhanh chóng hơn.
  • Hiện nay Cục XNC siết rất chặt việc quản lý làm quá thời gian quy định đối với không chỉ du học sinh mà cả với người có visa gia đình. Vì vậy, các bạn tuyệt đối không nên làm thêm quá 28h/tuần theo khung quy định để tránh các rắc rối có thể gặp phải khi gia hạn visa. 

   Nếu không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.

Thông tin về các giấy tờ cần thiết có thể xem tại:  ĐÂY

Xem thêm: 

>>Hướng dẫn thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật<<

>>Hướng dẫn gia hạn visa cho người lao động<<

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

Bình luận

Loading...